Washington cáo buộc Iran âm mưu sát hại đại sứ Mỹ

Iran được cho là vẫn đang tìm cách trả thù cho cái chết của Tướng Qassem Soleimani, giới chức Mỹ cho hay.
Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Lana Marks. Ảnh: Janathan Hordle
Theo báo cáo của tình báo Mỹ, Chính phủ Iran đang cân nhắc ám sát đại sứ nước này tại Nam Phi, báo Politico dẫn tin từ một quan chức Mỹ nắm rõ vấn đề và một quan chức từng xem báo cáo.
Các quan chức trên cho hay, thông tin về kế hoạch ám sát được phát hiện khi Iran tiếp tục tìm cách trả đũa quyết định sát hại tướng Solemani hồi đầu năm nay của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Nếu kế hoạch được thực hiện, nó sẽ khiến quan hệ Mỹ và Iran thêm phần căng thẳng và tạo thêm sức ép lớn với ông Trump là phải đáp trả ngay giữa mùa bầu cử gay cấn.
Theo quan chức Mỹ trên, giới chức nước này đã nắm được mối đe dọa nhằm vào Đại sứ Lana Marks kể từ mùa xuân. Tuy nhiên, trong vài tuần gần đây, tình báo Mỹ nhận thấy mối đe dọa ngày càng rõ rệt. Và rằng, Đại sứ quán Iran tại Pretoria có dính líu tới âm mưu này.
Cho tới giờ, tấn công bà Marks là một trong vài lựa chọn mà giới chức Mỹ tin rằng chính quyền Iran đang cân nhắc để trả đũa kể từ khi tướng Soleimani bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ. Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay, Washington giết vị tướng này là nhằm thiết lập lại lá chắn chống Iran.
Bà Marks, 66 tuổi, nhậm chức đại sứ Mỹ tại Nam Phi hồi tháng 10 năm ngoái. Bà Marks và ông Trump đã quen biết nhau hơn hai thập niên và bà là thành viên câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông Trump tại Florida. Những người chỉ trích Tổng thống Trump cho rằng bà Marks là nhà thiết kế túi xách song những người ủng hộ tuyên bố, bà Marks là một doanh nhân thành công.
Cộng đồng tình báo Mỹ hiện chưa biết chính xác tại sao Iran nhằm vào bà Marks, một người có rất ít hoặc hầu như không liên quan tới Iran. Nhiều khả năng bà trở thành mục tiêu vì tình bạn lâu năm với ông Trump, quan chức Mỹ trên cho hay.
Hoài Linh

Mỹ chính thức kích hoạt cơ chế tái trừng phạt Iran
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 20/8 đã đến trụ sở Liên Hợp Quốc để kích hoạt quy trình đảo ngược, nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm vào vật liệu quân sự Iran
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, những lệnh trừng phạt mới sẽ nhằm vào các loại vật liệu được Iran dùng trong chương trình hạt nhân, quân sự và tên lửa đạn đạo.

Related Articles

Back to top button

Adblock đang chặn nội dung trên website

Bạn vui lòng tắt Adblock để có thể xem đầy đủ nội dung.