Tin chứng khoán ngày 14/9: Thắng đậm vụ lợn tăng giá, chia nhau trăm tỷ tiền lãi

Các doanh nghiệp chăn nuôi lợn ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục, tăng vài chục lần và tính chia lãi hàng trăm tỷ đồng nhờ giá lợn tăng vọt trong hơn một năm qua và hiện vẫn ở mức cao.Tập đoàn Dabaco Việt Nam – Dabaco (DBC) vừa thông báo phương án điều chuyển 634 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế của các công ty con về công ty mẹ tại ngày 31/7 để thực hiện việc tạm ứng cổ tức năm 2020.
Trước đó, Dabaco đã thông qua quyết định tạm ứng cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt tỷ lệ 15%, tương đương chi khoảng 157 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.
Sở dĩ Dabaco có lợi nhuận chưa phân phối lớn bởi chỉ trong 8 tháng đầu năm doanh nghiệp này đã ghi nhận lợi nhuận sau thuế ước tính lên tới hơn 1 nghìn tỷ đồng. Đây là một mức lợi nhuận cao kỷ lục nhờ giá lợn tăng vọt và đứng ở mức cao kéo dài trong thời gian vừa qua. Dabaco đã hoạt động hết công suất nhiều nhà máy chăn nuôi ở nhiều tình thành khu vực miền Bắc.
Trên thị trường, cổ phiếu DBC đã tăng nhanh từ mức 14.000 đồng/cp hồi đầu tháng 4 lên mức 50.000 đồng/cp như hiện tại.
Nếu chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, Dabaco ghi nhận doanh thu tăng hơn 38%, trong khi lợi nhuận tăng gấp 28 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Sở dĩ Dabaco ghi nhận lợi nhuận khủng và dự báo lợi nhuận sẽ tiếp tục cao trong phần còn lại của năm là do giá thịt lợn vẫn còn cao và đàn lợn cả nước đã giảm nhiều vì dịch tả lợn châu Phi và cần thời gian để hồi phục. Trong khi đó, Dabaco dự kiến đàn lợn tăng nhờ vị thế là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực và không bị ảnh hưởng bởi quy định chặt chẽ về điều kiện chăn nuôi.

Chăn nuôi tại các hộ gia đình ngày càng gặp khó.
Không chỉ Dabaco, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi khác cũng ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng và cổ phiếu tăng giá mạnh.
CTCP Chăn nuôi – Mitraco (MLS) cũng ghi nhận giá cổ phiếu tăng liên tục trong 6 tháng qua. Cổ phiếu này đã tăng từ mức dưới 6.000 đồng/cp hồi đầu tháng 4 lên mức 43.700 đồng/cp như tính tới 9h30 sáng 14/9. Đây cũng là mức giá cao kỷ lục của cổ phiếu này.
Mitraco là một trong những doanh nghiệp chăn nuôi có quy mô lớn tại khu vực miền Trung. Doanh nghiệp này nhiều khả năng sẽ hưởng lợi nhiều từ hiện tượng giá thịt lợn tăng cao.
CTCP Chăn nuôi Phú Sơn (PSL) cũng ghi nhận những diễn biến tích cực. Cổ phiếu PSL tăng từ mức 15.000 đồng/cp hồi đầu tháng 4 lên mức 28.800 đồng/cp (tính tới đầu giờ sáng 14/9), chỉ thấp hơn chút ít so với mức giá cao kỷ lục 29.000 đồng/cp ghi nhận gần đây. PSH chuyên sản xuất, mua bán, xuất nhập khẩu các loại gia súc, gia cầm, thủy sản và những vật nuôi khác.
PSL cũng vừa công bố tạm ứng cổ tức 18% (1 cổ phiếu được nhận 1.800 đồng).
Giá thịt lợn tăng mạnh gần đây đã tác động mạnh tới chuỗi sản xuất – chăn nuôi theo hướng tích cực. Các doanh nghiệp từ sản xuất thức ăn, chăn nuôi và thương mại đều có kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng sau khi đã chạm đáy năm 2017.
Giá thịt lợn hơi hiện vẫn ở mức cao, khoảng 70-80.000 đồng/kg. Giá bán thịt tại các siêu thị vẫn khoảng từ 150-300 ngàn đồng/kg tùy loại.
Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 14/9, chỉ số VN-Index tăng nhẹ và vượt ngưỡng 890 điểm.
Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.
Theo MBS, thị trường vẫn đang trong vùng tích lũy và dao động giá đang được thu hẹp cùng khối lượng giảm dần. Ba trong 5 phiên trong tuần qua ghi nhận áp lực bán chiếm ưu thế hơn. Do vậy việc dao động giá tắt dần cùng thanh khoản thấp là tín hiệu tích cực, cho thấy áp lực bán đã giảm và người mua phải nâng dần giá. Đó cũng là diễn biến phục hồi của thị trường trong phiên chiều cuối tuần. Do vậy, thị trường trong nước sẽ có cơ hội phục hồi hoặc bứt phá khỏi vùng tích lũy trong những phiên sắp tới. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang gặp lực cản ở vùng 900 điểm, các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá dầu, thực phẩm, v.v…sẽ là địa chỉ của dòng tiền.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/9, VN-Index tăng 0,15 điểm lên 888,97 điểm; HNX-Index tăng 0,39 điểm lên 126,21 điểm. Upcom-Index tăng 0,06 điểm lên 59,09 điểm. Thanh khoản đạt 6,2 nghìn tỷ đồng.
V. Hà

Related Articles

Back to top button

Adblock đang chặn nội dung trên website

Bạn vui lòng tắt Adblock để có thể xem đầy đủ nội dung.