Miền Bắc không còn bệnh nhân Covid-19 nặng điều trị

Cả hai bệnh nhân Covid-19 nặng còn lại của miền Bắc là bệnh nhân 1045 và 793 đều được dừng thở oxy từ ngày 14/9, đang chờ đủ số lần âm tính để được công bố khỏi bệnh.Trưa 16/9, bác sĩ Phạm Văn Phúc, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, 2 bệnh nhân Covid-19 nặng còn lại của miền Bắc đều đã ổn định.
Bệnh nhân 1045 (nam, 72 tuổi, trú tại xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương) đã được rút ống nội khí quản từ ngày 9/9, sau đó được cho thở oxy. Đến ngày 14/9, bệnh nhân đã có thể dừng thở oxy. Các tình trạng nhiễm trùng của ông cũng đã ổn định, không còn phải dùng thuốc kháng sinh.
Tuy nhiên, hiện bệnh nhân vẫn mệt, sinh hoạt cá nhân cần sự trợ giúp của nhân viên y tế nên tiếp tục được chăm sóc, điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực.
Bác sĩ Phúc thông tin thêm, bệnh nhân đã có 2 lần liên tiếp xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Nếu lần xét nghiệm thứ 3 vào hôm nay cũng cho kết quả âm tính, bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh vào ngày mai.

Các bệnh nhân Covid-19 nặng điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực thời điểm cuối tháng 8 – Ảnh: Minh Nhật
Bệnh nhân 793 (nam, 58 tuổi, ở Bắc Giang) cũng đã khỏe mạnh, được cho dừng thở oxy từ ngày 14/9. Do lần xét nghiệm gần nhất vẫn có kết quả dương tính SARS-CoV-2 yếu, người này tiếp tục được chuyển lên Khoa Virus – Ký sinh trùng điều trị từ hôm qua. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục rèn luyện thể lực, chờ đủ số lần âm tính để được công bố khỏi bệnh và xuất viện.
Như vậy, miền Bắc tạm thời không còn bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị. Bác sĩ Phúc cho biết, trong thời gian này, các y bác sĩ tranh thủ nghỉ ngơi và sẵn sàng tâm thế cho các giai đoạn tiếp theo của dịch bệnh.
Tính từ khi đợt dịch mới bùng phát hồi cuối tháng 7, miền Bắc ghi nhận 4 ca Covid-19 nặng. Ngoài bệnh nhân 1045, 793, còn có bệnh nhân 812 (nam, 63 tuổi, nhân viên giao pizza tại cửa hàng số 106 Trần Thái Tông) và bệnh nhân 867 (nam 63 tuổi, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương).
Những người này đều có bệnh nền, từng phải thở máy và có tình trạng nhiễm trùng bội nhiễm các vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV-2 rất nặng.
Bệnh nhân 793 là trường hợp nặng nhất trong giai đoạn dịch mới. Người này được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực vào ngày 14/8 với tình trạng nặng ngay khi nhập viện.
Có thời điểm, chức năng phổi của bệnh nhân rất kém, phổi đông đặc đến 90%, các bác sĩ phải cho bệnh nhân chạy ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo). May mắn, bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt, vượt qua cơn nguy kịch và dần hồi phục.
Đến trưa 16/9, Việt Nam ghi nhận 1063 người mắc Covid-19, trong đó tính riêng từ ngày 25/7 đến nay, số ca mắc mới do lây nhiễm trong nước là 551 ca.
Tổng số ca đã được công bố khỏi bệnh hiện là 931 trường hợp, ngoài ra còn nhiều bệnh nhân khác đã âm tính SARS-CoV-2 từ một đến ba lần. Đến nay, nước ta đã ghi nhận 35 người tử vong vì Covid-19.
Nguyễn Liên

Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa hoàn toàn virus gây Covid-19
Các nhà khoa học Mỹ đã phân lập được thành phần kháng thể siêu nhỏ có thể giúp chống lại virus nCoV rất hiệu quả.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19. Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Related Articles

Back to top button

Adblock đang chặn nội dung trên website

Bạn vui lòng tắt Adblock để có thể xem đầy đủ nội dung.