Kỷ lục ghép tạng mới, 23 ca ghép tạng được thực hiện

Các tạng gồm 3 tim, 4 gan, 16 thận được ghép cho những bệnh nhân đang ở giai đoạn nguy kịch. Trong đó, có 2 ca ghép tim được thực hiện trong 2 ngày liên tiếp.Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, lần đầu tiên chỉ trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), đơn vị đã thực hiện ghép thành công 23 tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.
Trong đó, có 2 ca ghép tim được thực hiện trong 2 ngày liên tiếp là 11/9 và 12/9.
Trường hợp đầu tiên là nam bệnh nhân tên N.Q.T., 33 tuổi, ở Thanh Hóa, có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn.
Anh T. mắc bệnh cơ tim giãn đã 5 năm nay, điều trị tại bệnh viện tỉnh. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Người bệnh chỉ còn cơ hội sống duy nhất là ghép tim.
Ngày 10/9, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận).
Đó là một thanh niên còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân T. đang chờ ghép tim.

Các bác sĩ BV Việt Đức trong ca phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân
Không thể bỏ qua “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân T., ngày 11/9, kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực làm trưởng đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T.
Các bác sĩ cho biết, ca phẫu thuật gặp khá nhiều khó khăn về kỹ thuật do tim của anh T. bị bệnh nên quá to, khoang chứa tim rất lớn. Tim hiến lại là của người bình thường nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra mới có thể nối vừa.
Ca ghép tin thành công sau 6 giờ. Sau ghép, bệnh nhân đang hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực.

Bệnh nhân T. đang hồi phục tốt, tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tại bệnh viện
Trường hợp thứ hai là bệnh nhân N.Đ.D., nam, 52 tuổi, ở Thanh Hóa, tiền sử suy cơ tim giãn nhiều năm.
Ông D. phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Đến năm 2013, người bệnh tiến triển suy tim giai đoạn cuối. Gần đây, sức khỏe của bệnh nhân yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.
Ngày 12/9, 15 giờ sau ca ghép tim ngày 11/9, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân D. từ người chết não hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Người cho là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giao thông, không còn khả năng cứu chữa. Ca phẫu thuật đã được tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.
Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D. tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực.
Được biết, trong chiều nay 16/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ thực hiện thêm 1 ca ghép tim từ người cho chết não.
Nguyễn Liên

Video xúc động ngày về nơi ở mới của em bé được cứu sống ở tuần 31
Đúng 16h, đại diện Trung tâm bảo trợ đã đến làm các thủ tục để nhận nuôi Bình An. Giây phút chia tay, các y bác sĩ, người đã gắn bó với con hơn 2 tháng qua không giấu được sự xúc động

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19. Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Related Articles

Back to top button

Adblock đang chặn nội dung trên website

Bạn vui lòng tắt Adblock để có thể xem đầy đủ nội dung.