Indonesia tố tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia (Bakamla) hôm 12/9 đã phát hiện một tàu hải cảnh Trung Quốc có hành vi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.Theo tờ Bưu điện Jakarta, hệ thống giám sát lắp trên tàu tuần tra KN Nipah 321 thuộc biên chế cơ quan Bakamla đã phát hiện tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 5204 xâm phạm vùng EEZ gần quần đảo Natuna của Indonesia ở nam Biển Đông lúc 10h sáng 12/9 (giờ địa phương).

Tàu hải cảnh 5204 xâm phạm vùng EEZ của Indonesia ngày 12/9. Ảnh: Balamka
Tàu hải cảnh 5204 của Trung Quốc khi đó khăng khăng nói rằng họ có quyền được tuần tra ở đây, do một phần trong khu vực “đường 9 đoạn” phi lý Bắc Kinh tuyên bố chạy qua vùng biển phía bắc quần đảo Natuna của Indionesia.
Hiện chưa rõ con tàu trên đã rời khỏi lãnh hải Indonesia hay chưa.
“Balamka đang phối hợp cùng với Bộ Điều phối các vấn đề về an ninh và pháp lý và Bộ Ngoại giao Indonesia để giải quyết vấn đề này”, báo Bưu điện Jakarta trích thông cáo ngày 13/9 của Balamka cho biết.
Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông những tháng gần đây khá căng thẳng, khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi giữa tháng Bảy bác bỏ tất cả yêu sách hàng hải của Bắc Kinh tại vùng biển này. Sau đó, Washington đã cho tiến hành một loạt cuộc tập trận quy mô lớn tại Biển Đông.
Tuấn Trần

Thiện chí của ASEAN, Trung Quốc và các nước khi bàn về Biển Đông
Vấn đề Biển Đông, theo Vụ trưởng Vụ ASEAN, tất cả các nước đều mang đến hội nghị ARF tinh thần đóng góp cho đối thoại và sự hợp tác.

Phó Thủ tướng: Không gây phức tạp, không quân sự hóa Biển Đông
Sáng nay (12/9), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước /tổ chức.

Related Articles

Back to top button

Adblock đang chặn nội dung trên website

Bạn vui lòng tắt Adblock để có thể xem đầy đủ nội dung.