Anh có thể thiệt hại 23,6 tỷ USD nếu cấm Huawei triển khai mạng 5G

Theo báo cáo của Công ty phân tích và nghiên cứu thị trường Assembly Research của Anh cho thấy, nền kinh tế của Anh sẽ có thể thiệt hại 18,2 tỷ bảng Anh (khoảng 23,6 tỷ USD) khi cấm Huawei triển khai mạng 5G.Báo cáo cũng cho rằng, với việc chính phủ Anh quyết định loại bỏ tất cả các thiết bị của Huawei ra khỏi cơ sở hạ tầng mạng viễn thông vào năm 2027, quốc gia này có thể phải đối mặt với việc chậm triển khai cơ sở hạ tầng mạng 5G lên tới 3 năm.
Trước đó, chính phủ Anh đã trao cho Huawei một vai trò hạn chế trong việc xây dựng mạng 5G tại Anh bằng việc cho phép Huawei triển khai hạn chế ở mức 35% nhưng áp lực từ Quốc hội Anh và chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã buộc chính phủ Anh phải thu hồi quyết định ngay sau đó. Hiện tại, quốc gia này đã có kế hoạch loại bỏ tất cả các thiết bị do Huawei sản xuất ở các cơ sở hạ tầng viễn thông trong nước.

Anh có thể thiệt hại 23,6 tỷ USD nếu cấm Huawei triển khai mạng 5G
Báo cáo cũng chỉ ra rằng, sự chậm trễ trong việc triển khai mạng 5G có thể khiến nền kinh tế của Anh thiệt hại một khoản tiền lớn. Số tiền thiệt hại 18,2 tỷ bảng chỉ là con số ước tính, cùng với khoảng 10 tỷ bảng do thất thu từ các khoản lợi nhuận từ năng suất lao động. Tương tự, ngay cả lĩnh vực di động cũng sẽ mất cơ hội tạo ra khoảng 4,7 tỷ bảng trong khi các ngành liên quan cũng có khả năng mất 2 tỷ bảng.
Hơn nữa, ngoài việc mất đi khoảng 173 tỷ bảng Anh GDP gia tăng trong vòng 10 năm (từ năm 2020 đến năm 2030), sự chậm trễ trong việc triển khai 5G cũng có thể ảnh hưởng đến sự đổi mới sáng tạo trong công nghệ của Anh.
Liên quan đến vấn đề này, Victor Zhang, Phó Chủ tịch Huawei cho biết: “Nghiên cứu mới này cho thấy chính quyền Mỹ đã tác động trực tiếp đến nền kinh tế Anh như thế nào, nó đã làm chấm dứt sự dẫn đầu của Vương quốc Anh trong triển khai 5G, khiến đất nước không phát huy hết tiềm năng trong nhiều năm tới”.
Phan Văn Hòa (theo Gizmochina)

Malaysia hoãn triển khai 5G
Theo kế hoạch hạ tầng số mới nhất, Malaysia sẽ lùi lịch giới thiệu 5G sang sớm nhất là năm 2022.  

Related Articles

Back to top button

Adblock đang chặn nội dung trên website

Bạn vui lòng tắt Adblock để có thể xem đầy đủ nội dung.